Theo thời gian, trước sức ép ngày càng lớn của quá trình bùng nổ dân số, thất nghiệp và nạn đói là những vấn đề đang trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết. Không có việc làm, nhiều người lao động đổ xô đi hành nghề thu mua phế liệu, một công việc không quá phức tạp và có thể mang đến cho họ một cuộc sống tốt hơn.

Miền đất hứa

Các thống kê gần đây cho thấy, số người nhập cư từ các địa phương lân cận vào TP Hồ Chí Minh luôn có xu hướng tăng qua từng năm. Điều này cũng không quá khó hiểu, khi thành phố này được xem như một “miền đất hứa” với tất cả mọi người, nhất là những người nghèo khó hoặc thất nghiệp.

Tất nhiên, mảnh đất này cũng dang tay chào đón những người lao động xa xứ, bằng việc mang đến cho họ những cơ hội việc làm. Nếu không có vốn cũng như kiến thức, bất kỳ ai cũng có thể lựa chọn những công việc như chạy xe ôm, bán hàng rong, và đặc biệt nghề thu mua phế liệu giá cao là được làm nhiều hơn cả.

thu-mua-phe-lieu-2

Với sự tham gia đông đảo của người lao động, rất nhiều cơ sở thu mua phế liệu tại quận 3, Bình Tân, Gò Vấp… đã nhanh chóng xuất hiện, là nơi thu gom tất cả các loại phế liệu đã được giao dịch trên địa bàn thành phố. Có thể nói, hoạt động này đang diễn ra ngày càng sôi động hơn, do nhu cầu rất lớn của người dân.

Mặc dù phải hứng chịu những cái nhìn thể hiện sự khinh thường, dè bỉu của những người xung quanh, thế nhưng những người hành nghề thu mua phế liệu vẫn đang âm thầm, lặng lẽ góp phần làm cho môi trường sống của chúng ta trở nên trong lành hơn, cũng như bảo vệ tối đa nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Một công việc đáng trân trọng

Nhìn nhận một cách khách quan, với dân số gần 9 triệu người, TP Hồ Chí Minh chính là đô thị có mật độ dân cư lớn nhất cả nước. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, lượng rác thải ra môi trường nếu không được thu gom, xử lý sẽ là rất lớn, bao gồm rác thải sinh hoạt và cả các sản phẩm, vật dụng không còn sử dụng tới.

May mắn thay, tất cả người dân thành phố đã không phải sống chung với rác, bởi lẽ những người hành nghề thu mua phế liệu đã góp phần đáng kể vào việc xử lý đồ cũ trong gia đình, thay vì đem vứt trực tiếp ra môi trường xung quanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính cuộc sống của chúng ta.

thu-mua-phe-lieu-1

Đặc biệt, với các loại vật liệu khó phân hủy như đồng, nhôm, sắt, thép…, sẽ thật là lãng phí nếu vứt bỏ chúng ngoài trời và hen gỉ theo thời gian, đồng thời có thể tác động trực tiếp đến môi trường đất, nước, và thậm chí là cả không khí.

Thế nên, quá trình mua bán các loại phế liệu sẽ giúp thu gom, sau đó thông qua quá trình tái chế hiện đại sẽ tạo ra những sản phẩm mới, việc tái sử dụng này sẽ giúp bảo vệ nguồn tài nguyên của đất nước, cũng như mang đến những lợi ích to lớn về mặt kinh tế.