Có thể thấy rằng, thu mua phế liệu đang là một ngành nghề được nhiều người lao động lựa chọn, nhất là các lao động nghèo và có ít vốn trong tay để tự mình kinh doanh. Không như nhiều người vẫn lầm tưởng, công việc này có thể mang lại thu nhập kha khá, tuy nhiên bên cạnh đó là những câu chuyện bên lề mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ.

Làm giàu từ nghề buôn phế liệu, tại sao không?

Từ lâu, trong suy nghĩ của nhiều người thì thu mua và kinh doanh phế liệu là một nghề thấp kém, những người làm nghề này phải thường xuyên sống trên một bãi rác khổng lồ, thu nhập bấp bênh khiến cuộc sống của họ mãi vẫn không khá lên được. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh điều ngược lại.

Hiện nay, rất nhiều ngôi làng tỷ phú đã xuất hiện, khi mà các chủ nhân của các ngôi nhà này đã và đang làm nghề thu mua phế liệu đồng giá cao. Thu mua với một cái giá cực thấp, sau đó bán lại cho các cơ sở tái chế với giá cao hơn, nghề này đã cho thấy nó có thể mang lại sự giàu có cho những ai biết quý trọng.

Kết quả hình ảnh cho thu mua phe lieu

Không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho những người làm nghề, công việc này còn đóng góp rất tích cực vào việc bảo vệ môi trường sống, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của quốc gia, hạn chế sự lãng phí trong xã hội hiện đại, khi mà người dân không biết sẽ phải thanh lý những vật dụng cũ hỏng như thế nào.

Nhờ được tái chế đúng quy trình và phương pháp, chúng ta sẽ không còn phải quá lo lắng đến sự thiếu hụt nguồn cung sản phẩm, cũng như sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên trên Trái Đất nữa.

Những câu chuyện bên lề

Mặc dù có thể giúp cho nhiều người trở thành tỉ phú, thế nhưng nghề thu mua phế liệu giá cao cũng có lắm cái gian truân của nó. Để có thể gắn bó với công việc này, ngoài tình yêu dành cho nghề thì người lao động còn phải có sự chăm chỉ, cần cù và chịu khó tích lũy kinh nghiệm theo thời gian.

Bên cạnh đó, những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng là lý do vì sao nhiều người không mặn mà với nghề này. Dù là vào những ngày nắng nóng hay mưa giông, họ vẫn phải lao ra đường với gánh nặng mưu sinh hằng ngày, cái nóng hầm hập phả vào mặt hay những cơn mưa rả rích có thể khiến bất kỳ ai cảm thấy chán nản. Ngoài ra, thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại cũng là một nguyên nhân khác khiến người lao động mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Kết quả hình ảnh cho thu mua phe lieu

Chưa hết, do nhiều chủ cơ sở nhận thức về các quy định của pháp luật còn hạn chế, điều này khiến cho quy trình thu gom và xử lý phế liệu chưa khoa học, khiến chúng trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hỏa hoạn, cháy nổ, ô nhiễm môi trường…