Không nhiều người biết được rằng, thu mua phế liệu là nghề đã có từ những năm 1900, khi mà cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật đã tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp phát triển. Tuy nhiên, mãi cho đến thế kỷ 21, ngành nghề này mới thực sự phát triển mạnh mẽ, khi con người ngày càng tiến xa hơn trên con đường công nghiệp hóa đất nước.

Thế nào là phế liệu?

Chúng ta cần phải có sự phân biệt rạch ròi giữa phế liệu và phế thải, bởi phế thải thì gần như không thể tái sử dụng được nữa, trong khi đó phế liệu hoàn toàn có thể được tái chế thành các sản phẩm hữu ích khác, điều này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất cũng như bảo vệ tài nguyên của quốc gia.

Trên thực tế, chưa có bất kỳ định nghĩ chính thức nào về phế liệu, tuy nhiên có thể hiểu một cách đơn giản phế liệu là những vật dụng đã cũ hỏng không còn dùng đến nữa, ngoài ra trong quá trình sản xuất, gia công cũng có thể tạo ra rất nhiều vật liệu dư thừa, nó cũng được xem là nguồn phế liệu dồi dào trong xã hội.

Kết quả hình ảnh cho phe lieu

Trước đây, khi chưa có nghề thu mua phế liệu đồng giá cao, các loại phế liệu thường được con người vứt bỏ hoặc chôn lấp một cách bừa bãi. Từ đó, có thể thấy rằng sự xuất hiện của nghề này đã góp phần đáng kể vào việc thu gom, xử lý đúng phương pháp, góp phần đáng kể vào việc bảo vệ môi trường sống.

Thu mua phế liệu : vất vả nhưng đáng công

Trong xã hội hiện đại, lượng phế liệu xuất hiện ngày càng nhiều, cùng với đó là sự gia tăng chóng mặt về dân số và sự thu hẹp diện tích đất đai, đây chính là những điều kiện hết sức thuận lợi để nghề thu mua và bán phế liệu hình thành, phát triển.

Thời gian đầu khi mới xuất hiện, nghề này không thực sự được nhiều người xem trọng, thậm chí là bị coi khinh bởi phần lớn những người làm nghề này đều nghèo khó. Mặc dù vậy, qua thời gian công việc này đã chứng minh được vai trò quan trọng của nó, cái nhìn ác cảm trước đây của xã hội cũng đã dần được gỡ bỏ.

Kết quả hình ảnh cho phe lieu

Hiện nay, không ít người đã trở nên thành công với nghề thu mua phế liệu giá cao, thậm chí có người còn có thể mua nhà, tậu xe hơi khiến những người xung quanh phải thán phục, nể trọng. Mặc dù vậy, theo chia sẻ của những người trong nghề, đây thực sự là một công việc vất vả và không phải ai cũng có thể làm được.

Mỗi ngày, người làm nghề phải đối mặt với cái nắng nóng đến cháy da cháy thịt, những cơn mưa rả rích làm chùn bước những người thiếu quyết tâm, cùng với đó là môi trường độc hại khi tiếp xúc với nhiều loại hóa chất, vật liệu dễ cháy nổ. Thế nhưng, nghề không phụ người, nghề này vẫn đang mang lại một nguồn thu nhập khá ổn định cho những người lao động nghèo khó, ít vốn và không có kiến thức chuyên sâu.