Có một thực tế không thể phủ nhận là, các loại vật liệu nổ như bom mìn còn sót lại trong chiến tranh bán rất được giá, chính vì thế mà không ít cơ sở thu mua phế liệu đã bất chấp tất cả để giao dịch, điều này tạo ra những hiểm họa rất lớn cho những người dân sinh sống xung quanh, đặc biệt là nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cũng như tính mạng.

Mưu sinh trên tàn dư của chiến tranh

Trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, rất nhiều vùng miền của Việt Nam bị dội một lượng bom mìn cực lớn, rất nhiều trong số đó đã không nổ ngay lập tức mà âm thầm tồn tại trong lòng đất. Khi hòa bình lập lại, một trong những yêu cầu bức thiết là phải tìm cách “hồi sinh” những vùng đất chết, vốn có rất nhiều bom mìn còn sót lại.

Một chiến dịch quy mô lớn đã được triển khai nhằm ra phá các loại bom mìn này. Bên cạnh những người tình nguyện thực hiện công việc này, cũng có không ít người tìm cách mưu sinh trên tàn dư của chiến tranh, bằng cách rà tìm, đào và cưa bom để bán sắt vụn, thuốc nổ bên trong…

Kết quả hình ảnh cho phe lieu bom mìn

Rất nhiều vụ nổ nghiêm trọng đã xảy ra khiến số lượng thương vong là rất lớn, mặc dù vậy các loại bom mìn vẫn chưa được rà phá toàn bộ. Cho đến hiện tại, vẫn có những người không ý thức được sự nguy hiểm của loại vũ khí đáng sợ này, họ vẫn tìm cách vận chuyển và cưa ra để bán cho các cơ sở thu mua phế liệu giá cao.

Thế nhưng, điều đáng ngạc nhiên là nhiều cơ sở vẫn sẵn sàng thu mua loại phế liệu này, mặc dù họ ý thức được rằng đây là mặt hàng vô cùng nguy hiểm, có thể gây thương vong nghiêm trọng một khi chúng phát nổ.

Cần nâng cao nhận thức của chủ cơ sở

Rõ ràng, chỉ vì một chút lợi nhuận mà đùa giỡn với sinh mạng của hàng trăm hộ dân xung quanh là không thỏa đáng . Do vậy, các chủ cơ sở nên từ chối thẳng thừng ngay khi có người hỏi bán các loại vật liệu nổ nguy hiểm.

Bên cạnh đó, do khả năng nhận biết còn hạn chế, cũng có không ít người mua nhầm phải các loại phế liệu là bom mìn. Tuy chỉ là yếu tố khách quan, thế nhưng nó cũng vô tình đặt tính mạng của những người xung quanh vào tình trạng nguy cấp. Đó là lý do vì sao, muốn tồn tại và phát triển với nghề này thì nhận thức của người chủ cơ sở là rất quan trọng.

Kết quả hình ảnh cho phe lieu bom mìn

Thiết nghĩ, các cơ sở thu mua phế liệu đồng giá cao nên đẩy mạnh công tác quản lý, đồng thời cẩn trọng hơn trong mọi giao dịch, tránh trường hợp mua phải các vật liệu nguy hiểm.