Đồng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó phổ biến nhất phải kể đến chính là dây và cáp điện. Hiện nay các cơ sở thu mua phế liệu đồng giá cao đều phân nó ra thành nhiều loại khác nhau để đảm bảo báo giá chính xác nhất.

nhom-6

1. Dây tráng men:

Loại nà còn được gọi là dây i mây, dây điện từ hay dây phủ vecni, đa phần nó được thải ra từ các cơ sở sửa chữa, trùng tu động cơ điện, nó hao hụt tầm khoảng 5% bởi lớp vecni ở bên ngoài. Nếu là đồng nguyên nhất và sạch thì sẽ được ra giá loại 2, còn nếu dơ thì nó sẽ được đưa xuống loại 3. Điều quan trọng nhất vẫn là 100% đồng không bị trộn lẫn với nhôm hay dây đồng bọc nhôm, đồng mạ nhôm.

2. Dây cáp điện lớn:

Dây cáp đồng này có đường kính khoảng từ 2mm trở lên tính từng sợi và độ dài khoảng 10 mét trở lên. Các cơ sở sau khi thu mua về sẽ nối lại rồi gia công kéo thành sợi nhỏ bán dây nhỏ, mức giá của nó cao hơn cáp loại một. Nếu bạn bán nguyên cả ký gồm vỏ nhựa thì chỉ được tính phần đồng ở bên trong nhân với giá cáp loại 1 mà thôi.

nhom-5

3. Dây cáp điện dân dụng:

Đơn vị thu mua phế liệu phần lớn xếp các loại dây dân dụng vào loại 2 sau khi đã loại bỏ đi lớp vỏ ở bên ngoài, cắt gọt lấy phần ruột ở bên trong rồi đem bán riêng từng phần.

4. Các loại dây nhỏ như dây điện thoại, dây mạng thường được xếp vào loại 3:

Trong trường hợp người tiêu dùng không xử lý lớp vỏ bên ngoài và bán nguyên hình dạng của nó sẽ giá sẽ cao hơn là đem đi đốt. Chính yếu nhất là khói PVC gây độc hại, ảnh hưởng đến môi trường. Ở các cơ sở, nhà máy xử lý chuyên nghiệp thì sẽ xử dụng thiết bị cơ học nhằm mục đích tách phần nhựa và đồng riêng biệt, cả hai phần sau khi tách ra đều được tái chế lại thay vì mang đi đốt, như vậy sẽ ít gây ô nhiễm môi trường hơn.

nhom-6

Đánh giá được lợi ích của đồng như thế nào, do vậy mà các cơ sở, dịch vụ thu mua đồng phế liệu hiện nay đang dần được gia tăng cả về số lượng và quy mô. Việc làm này tuy còn tồn tại nhiều mặt hạn chế nhưng không thể phủ nhận được rằng nó đem lại khá nhiều lợi ích. Không những làm giá thành nguyên liệu mới giảm, tận dụng tối đa nguồn tài nguyên cho quốc gia mà trên hết là bảo vệ môi trường và cuộc sống của con người.