Thu mua phế liệu hiện là một công việc thu hút một lực lượng lao động đông đảo, tuy nhiên phần lớn trong số họ là những người không có nhiều kiến thức chuyên môn, trình độ tay nghề và vốn liếng để kinh doanh. Bên cạnh đó, do nhận thức về các quy định của pháp luật còn hạn chế, rất nhiều cơ sở kinh doanh phế liệu đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những người xung quanh.

Phát triển một cách tràn lan

Nếu như các chủ doanh nghiệp khi muốn thành lập cơ sở thu mua và bán phế liệu phải xin giấy phép hoạt động, cùng với đó là các giấy tờ, thủ tục quan trọng liên quan đến bảo vệ môi trường thì ngược lại, những người trực tiếp làm công việc thu mua lại không phải chịu bất cứ sự ràng buộc nào.

Điều này cũng có nghĩa là, bất kỳ ai cũng có thể làm công việc này nếu họ có đủ sức khỏe, một chút hiểu biết về các loại phế liệu, có phương tiện để thu gom và một chút vốn nhỏ để thanh toán khi giao dịch. Tất nhiên, những hiểu biết về phế liệu của họ cũng là do tích lũy kinh nghiệm mà có được, hoặc có thể được chia sẻ bởi các đồng nghiệp trong nghề thu mua phế liệu inox giá cao.

Kết quả hình ảnh cho thu mua phế liệu

Như vậy, họ gần như không trải qua bất kỳ một lớp đào tạo hay khóa huấn luyện chuyên nghiệp nào, điều này sẽ dẫn đến những hệ lụy nhất định như không ý thức được đâu là các loại phế liệu độc hại, nguy hiểm, đâu là loại phế liệu có thể gây ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng…

Chưa có quy trình quản lý chuyên nghiệp

Hiện nay, không khó để nhận ra sự ngổn ngang và bừa bộn của hầu hết các cơ sở thu mua phế liệu tại Long An giá cao. Chỉ cần đi dọc một số tuyến quốc lộ, các kho bãi phế liệu này hiện lên với sự tạm bợ, đôi khi là nhếch nhác đến đáng sợ. Khi bước vào bên trong, các loại phế liệu bị vứt bỏ ngổn ngang, không theo bất kỳ một trình tự nào.

Rõ ràng, các doanh nghiệp kinh doanh phế liệu hiện vẫn chưa có một quy trình quản lý chuyên nghiệp, được áp dụng một cách đồng bộ tại tất cả các cơ sở kinh doanh. Đặc biệt, quy trình sắp xếp và phân loại vẫn còn rất hạn chế, điều này dẫn đến nguy cơ mất an toàn rất lớn như cháy nổ…

Kết quả hình ảnh cho thu mua phế liệu

Không chỉ có vậy, nhiều cơ sở không có mái che nên mỗi khi trời mưa, nước sẽ tràn vào các loại phế liệu rồi thấm vào lòng đất, theo thời gian sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước ngầm, về lâu về dài có thể dẫn đến những căn bệnh vô cùng nguy hiểm như ung thư, nhiễm chì…

Ngoài ra, lấn chiếm lòng lề đường cũng là một vấn đề đã được báo chí nhắc đến từ lâu, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì vấn đề này dường như vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Thiết nghĩ, trong thời gian tới các chủ cơ sở thu mua phế liệu nên có những phương án tái quản lý hiệu quả hơn, điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai.