Trước đây, những người hành nghề thu mua phế liệu chưa bao giờ nhận được cái nhìn thiện cảm từ xã hội, thế nhưng khi đất nước bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, công việc này đã chứng minh được vai trò của nó. Cùng với đó, chúng ta đang được chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của ngành nghề này, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Có mặt ở hầu khắp mọi nơi

Hiện nay, không khó để bạn có thể tìm được một cơ sở chuyên thu mua và kinh doanh phế liệu. Hình ảnh quen thuộc thường thấy của những nơi này là hàng đống phế liệu được chất cao như núi, bên trong là đủ các loại phế liệu từ nhựa, inox, sắt thép cho đến nhôm, đồng… Tất cả chúng đang được tập hợp để chuyển đến nhà máy tái chế.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội hiện đại, các cơ sở thu mua phế liệu giá cao ngày nay sẵn sàng thu mua bất cứ loại phế liệu nào, từ các loại phế liệu thường gặp trong nhà dân cho đến các loại phế liệu công nghiệp từ các nhà xưởng, cơ sở sản xuất nhằm gia tăng thu nhập.

Kết quả hình ảnh cho thu mua phế liệu

Mặc dù vậy, điều này cũng dẫn đến không ít hệ lụy, điển hình là tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng môi trường xung quanh nơi cơ sở hoạt động. Một số loại phế liệu do để ở ngoài trời nhiều ngày khiến chúng hoen gỉ, khi những cơn mưa rơi xuống các chất độc hại sẽ ngấm vào lòng đất và ảnh hưởng đến mạch nước ngầm.

Không chỉ có thể, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường cũng là một vấn đề cần phải lưu tâm, bởi không ít cơ sở đã và đang tận dụng phần lề đường nhỏ nhoi để phục vụ hoạt động kinh doanh, điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người xung quanh.

Phát triển là tốt, nhưng cần tuân thủ quy định của pháp luật

Hiện nay, Chính phủ dành khá nhiều sự quan tâm đối với nghề thu mua phế liệu inox giá cao, bởi nó có vai trò quan trọng trong việc giúp tái chế các vật dụng đã cũ hỏng, các loại vật liệu không còn sử dụng được nữa… để trở thành những sản phẩm mới hữu ích hơn, đóng góp một cách thiết thực vào việc bảo vệ tài nguyên quốc gia và chống lãng phí hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho thu mua phế liệu

Có thể thấy rằng, sự phát triển của nghề này là rất tốt, hoàn toàn phù hợp với định hướng của quốc gia, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là các cơ sở có quyền bỏ qua các quy định của pháp luật. Cần biết rằng, đây là một ngành nghề có điều kiện, các chủ doanh nghiệp phải có giấy phép kinh doanh thì mới được quyền hoạt động.

Do đó, trong thời gian tới để nghề này có thể phát triển một cách bền vững, các chủ cơ sở cần đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý, cũng như thường xuyên cập nhật các quy định, chính sách của pháp luật để tuân thủ một cách nghiêm túc.