Không thể phủ nhận rằng, thu mua phế liệu đang là một ngành nghề mang lại rất nhiều lợi ích cho xã hội, đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường cũng như tài nguyên quốc gia. Tuy nhiều người đã từng giao dịch với những người hành nghề này, thế nhưng không phải ai cũng biết được quy trình tái chế các loại phế liệu sẽ ra sao.

Nhiều ưu điểm vượt trội

Theo các tài liệu lịch sử ghi lại, ngay từ những năm 1900 con người đã bắt đầu biết đến và quan tâm nhiều đến hoạt động tái chế phế liệu. Ở giai đoạn này, dường như người ta đã dần mường tượng ra viễn cảnh về sự cạn kiệt tài nguyên, cũng như đã nhận ra nguồn tài nguyên vô tận từ các loại phế liệu.

quy-trinh-thu-mua-phe-lieu-nhom-va-tai-che-ra-sao-1

Mặc dù vậy, mãi đến năm 1960 thì hoạt động thu mua phế liệu nhôm giá cao và tái chế mới thực sự bùng nổ, bởi đây chính là giai đoạn mà những lon nước ngọt có gas xuất hiện và làm khuynh đảo thế giới. Sự phát triển đầy mạnh mẽ này cũng đã thúc đẩy số lượng lao động trong nghề gia tăng, nhờ tạo ra một công việc có thu nhập khá ổn định.

Cần biết rằng, nhôm là một loại vật liệu có mặt phổ biến trong rất nhiều sản phẩm và thiết bị gia đình như ô tô, xe đạp, máy vi tính, bếp… Chính vì vậy, tái chế nhôm luôn có nguồn nguyên liệu dồi dào, cũng như có rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

- Giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất các sản phẩm mới.

- Giảm chi phí chôn lấp các loại phế liệu từ nhôm

- Bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.

Quy trình tái chế phế liệu nhôm như thế nào?

Chắc hẳn, hầu hết mỗi người trong chúng ta đã từng giao dịch với những người làm nghề thu mua phế liệu giá cao, thế nhưng không có nhiều người thắc mắc liệu rằng họ sẽ làm gì số phế liệu đã mua được. Vậy thì, dưới đây là quy trình tái chế nhôm tại các nhà máy hiện đại, bao gồm các bước sau:

- Vận chuyển nhôm phế liệu đến các nhà máy tái chế.

- Phân loại và cắt phế liệu nhôm thành những mảnh nhỏ có kích thước đều nhau, điều này sẽ giúp giảm đáng kể thể tích cũng như dễ dàng hơn trong việc phân loại.

quy-trinh-thu-mua-phe-lieu-nhom-va-tai-che-ra-sao-2

- Làm sạch nhôm bằng các phương pháp hóa học hay cơ học.

- Cho nhôm vào lò và nung nóng đến 750oC để làm nhôm nóng chảy.

- Tiến hành loại bỏ các phần cặn bã cũng như tập chất.

- Đổ ra khuôn để tạo thành một sản phẩm mới.