Hiện nay, thu mua phế liệu giá cao là một nghề có lực lượng lao động khá đông đảo. Mặc dù vậy, đa phần trong số họ là những người lao động có trình độ thấp, nhận thức về các quy định và chính pháp của pháp luật đối với nghề còn hạn chế, chính điều này đã gây không ít khó khăn cho các cơ quan quản lý.

Những nguy cơ tiềm tàng

Không thể phủ nhận rằng, kinh doanh phế liệu là một ngành mang lại nhiều lợi ích cho xã hội, đặc biệt là đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế sự khai thác quá mức đối với các nguồn tài nguyên. Để làm được điều này, các cơ sở mua bán phế liệu đã tiến hành thu gom và cung cấp cho các nhà máy tái chế, sau đó chúng trở thành những nguyên liệu và vật dụng mới phục vụ cuộc sống của con người.

Mặc dù vậy, do cách thức hoạt động cũng như công nghệ còn lạc hậu, nghề thu mua phế liệu đồng giá cao cũng gây ra không ít tác động đối với môi trường, cũng như cuộc sống của những người dân xung quanh cơ sở kinh doanh.

nhung-van-de-con-ton-tai-trong-viec-quan-ly-co-so-thu-mua-phe-lieu-1

Minh chứng cho điều này là một số vụ cháy nổ tại các cơ sở thu mua và bán phế liệu, đặc biệt do có chứa nhiều loại vật liệu dễ cháy và độc hại, chúng không chỉ dừng lại ở một đám cháy thông thường mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng, đó là sự ô nhiễm không khí, đất đai và nguồn nước tại khu vực.

Bên cạnh đó, các cơ sở này cũng là nơi tập trung nhiều loại vật liệu khó phân hủy, nếu không được xử lý dứt điểm thì sẽ rất dễ gây ô nhiễm môi trường. Điều đặc biệt là, những tác động đối với sức khỏe con người không thể hiện ngay tức khắc, mà sẽ ảnh hưởng âm thầm trong suốt một thời gian dài.

Những khó khăn trong vấn đề quản lý

Mặc dù nhận thấy rất rõ những nguy cơ hiện hữu, thế nhưng chính quyền sở tại gặp khá nhiều khó khăn trong việc quản lý các cơ sở thu mua phế liệu. Điều này một phần là bởi trình độ nhận thức về pháp luật của các chủ cơ sở còn rất nhiều hạn chế, họ chưa thực sự quan tâm đúng mức đến các quy định cũng như chính sách của Nhà nước.

nhung-van-de-con-ton-tai-trong-viec-quan-ly-co-so-thu-mua-phe-lieu-2

Bên cạnh đó, những người lao động làm việc trong lĩnh vực này cũng có trình độ không cao, vấn đề của họ là miếng cơm manh áo hằng ngày, do đó đôi khi đã vô tình gây ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy rằng rất nhiều chủ doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực tìm tòi học hỏi, cố gắng tiếp cận những vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh, nhờ đó mà nhiều cơ sở đã và đang đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường một cách tốt hơn, hứa hẹn mang lại sự phát triển bền vững cho ngành nghề này.