một trong những nguồn gốc nghề thu mua phế liệu là từ tinh thần tiết kiệm của người dân, họ tận dụng những đồ cũ phế liệu, phế phẩm sau đó tái chế và làm ra sản phẩm cung ứng cho thị trường.

Thu mua phế liệuSắt thép phế liệu

người hoa ở tp hcm thường lưu giữ nhiều đồ dùng bị hư, cũ sau đó họ bán ve chai  rồi từ đó ve chai cung ứng phế liệu cho những lò nấu thủy tinh, nhôm, hay đúc gang, đồng, sắt…và từ đó cung ứng vật liệu cho những ngành sản xuất khác.

với tinh thần không bỏ bất kỳ phế liệu lớn nhỏ nào người hoa ở chợ lớn đã biết tận dụng phế liệu chiến tranh để giải quyết tình trạng khang hiếm vật tư, nguyên liệu, nòng pháo ở cỡ lớn…khi phế liệu chiến tranh cạn dần người hoa chuyển sang phế liệu từ đời sống. cái gì cũ, có thể tái chế là họ mua , từ bao nhựa, túi ni lon, nhớt xe máy đen, họ đều thu gom hoặc có cách làm mới để dùng.

qua đó ta thấy được phần nào ở đời sốngở người hoa và học hỏi tinh thần tiết kiệm hãy sống tiết kiệm và đừng bỏ bất cứ thứ gì dù chỉ là phế liệu: Phế liệu sắt, phế liệu đồng, phế liệu nhôm, phế liệu inox, phế liệu gang…