Thu mua phế liệu là một công việc được nhiều người lao động nghèo lựa chọn, bởi nghề này không đòi hỏi phải có nhiều vốn cũng như kiến thức chuyên môn. Trên thực tế, đã có không ít gia đình phất lên từ nghề này, nhưng bên cạnh đó vẫn có không ít khó khăn và thử thách mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu rõ.

Làm giàu không khó

Với những người làm nghề thu mua và bán phế liệu, công việc hằng ngày của họ bắt đầu từ sáng sớm tinh mơ, họ sẽ rời khỏi nhà trên chiếc xe đạp, xe gắn máy hoặc một chiếc xe đẩy miễn sao chứa được nhiều hàng nhất. Nhiệm vụ của họ là đi khắp các con phố, ngõ hẻm và thu mua các loại phế liệu từ nhà dân, các công trình xây dựng, vỉa hè, các doanh nghiệp đang di dời văn phòng, nhà xưởng….

Sau một ngay đi thu mua, họ sẽ đem bán số phế liệu này cho các cơ sở thu mua phế liệu giá cao, sau đó chúng sẽ tiếp tục được tái chế thành những sản phẩm mới phục vụ cho cuộc sống của con người. Nhiều người vẫn thường cho rằng nghề này chẳng mang lại thu nhập là bao, thế nhưng đó là một quan niệm hết sức sai lầm.

lang-nghe-tam-su-cua-nhung-nguoi-hanh-nghe-thu-mua-phe-lieu-1

Trên thực tế, có rất nhiều chủ cơ sở đã giàu lên trông thấy khi mạnh dạn kinh doanh những loại phế liệu đắt tiền, chẳng hạn như “mổ” xe, “mổ” tàu bè cùng nhiều loại thiết bị công nghiệp khác. Khi được phân loại, hầu hết các thành phần tưởng chừng như bỏ đi đó lại bán rất được giá, mang lại một nguồn thu nhập đáng kể cho người lao động.

Vẫn còn đó những khó khăn

Có thể khẳng định rằng, người lao động hoàn toàn có thể làm giàu từ nghề thu mua phế liệu nhôm, thế nhưng họ cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn khi hành nghề. Một trong những vấn đề họ thường xuyên gặp phải chính là điều kiện thời tiết không thuận lợi, mùa khô thì quá nắng và nóng, trong khi đó mùa mưa thì dai dẳng và lầy lội, thậm chí tại các thành phố lớn còn có ngập nước ở một số khu vực.

Bên cạnh đó, người lao động còn thường xuyên phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, các nguồn phế liệu bẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân. Nghiêm trọng hơn, nếu lỡ mua nhầm phải các loại bom mìn, tính mạng của họ cũng có thể bị đe dọa nếu không mảy xảy ra các vụ nổ.

lang-nghe-tam-su-cua-nhung-nguoi-hanh-nghe-thu-mua-phe-lieu-2

Ngoài ra, các chủ cơ sở nếu không có kiến thức quản lý tốt, nguy cơ cháy nổ tại cơ sở kinh doanh cũng là rất lớn. Còn nhớ cách đây ít lâu tại Hà Nội, một vụ nổ bom nghiêm trọng đã xảy ra ngay tại vựa phế liệu gây thương vong rất lớn, điều đó cho thấy những mối nguy hiểm mà người làm nghề phải thường xuyên đối mặt mỗi ngày.