Không có kiến thức, tay nghề kỹ thuật, nhiều người đã quyết định chọn thu mua phế liệu giá cao làm nghề mưu sinh. Nhờ có nhu cầu rất lớn từ xã hội, công việc này đã mang lại một cuộc sống khá ổn định cho nhiều người, tuy nhiên do là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các chủ cơ sở cần phải chú ý đến một số vấn đề khi hoạt động.

Những khó khăn trong vấn đề quản lý

Có thể thấy rằng, do không có sự hiểu biết cặn kẽ về các quy định và chính sách của pháp luật, rất nhiều cơ sở thu mua và kinh doanh phế liệu đã mọc lên theo hình thức tự phát, các chủ cơ sở cũng không tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh đã gây không ít khó khăn cho các cơ quan quản lý.

kinh-doanh-thu-mua-phe-lieu-gia-cao-can-luu-y-nhung-gi-1

Cần biết rằng, để có đủ điều kiện hoạt động, các cơ sở này phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quan trọng như mặt bằng kinh doanh cách xa khu dân cư, có giấy cam kết hoặc đề án bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật, phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp.

Do có khá nhiều quy định, các chủ vựa thu mua phế liệu đồng giá cao sẽ phải lưu tâm, cũng như thực hiện theo các tài liệu hướng dẫn của cơ quan quản lý đối với ngành này.

Cần lưu ý những gì?

- Lựa chọn và xây dựng cơ sở kinh doanh

Đây gần như là điều kiện bắt buộc nếu cơ sở muốn đăng ký kinh doanh thu mua phế liệu. Theo đó, mặt bằng phải nằm cách xa khu vực dân cư sinh sống, đồng thời phải thật thông thoáng, rộng rãi để dễ dàng và thuận tiện trong quá trình xử lý các sự cố.

- Xây dựng nơi chứa phế liệu

Vẫn biết phế liệu là những món đồ đã không còn dùng đến nữa, tuy nhiên để không gây ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng, các chủ cơ sở cần xây dựng nhà chứa hoặc mái hiên để che nắng mưa, tránh hiện tượng gỉ sét hoặc bốc mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

kinh-doanh-thu-mua-phe-lieu-gia-cao-can-luu-y-nhung-gi-2

- Phân loại và sắp xếp phế liệu hợp lý

Phân loại khoa học và hợp lý sẽ là cách tốt nhất để bảo quản các loại phế liệu, cũng như giúp cho không gian luôn rộng rãi và thoáng mát.

- Hệ thống an toàn chống cháy nổ:

Thu mua và kinh doanh phế liệu là một nghề tương đối nguy hiểm, người hành nghề sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiều loại hóa chất độc hại, các loại vật liệu dễ cháy nổ, do đó cần chủ động xây dựng hệ thống an toàn chống cháy nổ để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

- Huấn luyện và đào tạo nhân viên về các kỹ năng an toàn lao động, chống cháy nổ…

- Nghiêm cấm hút thuốc trong khu vực bảo quản phế liệu.