Do nhu cầu ngày càng tăng của xã hội hiện đại, các cơ sở thu mua phế liệu đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều. Không thể phủ nhận rằng, ngành nghề này có nhiều lợi ích thiết thực, tuy nhiên bên cạnh đó thì nó cũng tồn tại không ít vấn đề mà nguy cơ mất an toàn trật tự là một trong số đó.

Tiêu thụ của gian

Bấy lâu nay, nghề thu mua và bán phế liệu thường không nhận được cái nhìn thiện cảm từ xã hội, nhiều người vẫn cho rằng đây là một công việc thấp kém. Bằng sự nỗ lực vươn lên không ngừng nghỉ của những người lao động, nghề này đã và đang được công nhận vai trò quan trọng trong xã hội hiện đại.

Mặc dù vậy, ngành nghề nào cũng luôn có những “con sâu làm rầu nồi canh”, bên cạnh các doanh nghiệp làm ăn chân chính, góp phần đáng kể vào việc bảo vệ tài nguyên quốc gia cũng như chống lãng phí trong xã hội, thì vẫn có những cơ sở hoạt động bất chính, sẵn sàng thu mua của gian do trộm cắp mà có được.

Kết quả hình ảnh cho bãi phế liệu

Sau khi mua lại từ những tên trộm, các cơ sở thu mua phế liệu giá cao này sẽ tiến hành “mổ” hàng để tách lấy từng loại phế liệu, việc này sẽ khiến việc truy tìm tài sản cho người bị lấy cắp gặp rất nhiều khó khăn. Đồng thời, chính hình thức kinh doanh này đã tạo điều kiện cho kẻ gian thêm phần tự tin khi thực hiện hành vi.

Của gian khi đem bán cho các cơ sở cầm đồ sẽ khó khăn hơn rất nhiều, bởi nơi này đòi hỏi phải có giấy tờ chứng minh đó là tài sản chính chủ, bù lại giá sẽ cao hơn khá hơn so với bán cho các vựa thu mua phế liệu, thế nhưng kẻ gian sẽ không cần phải cung cấp các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc của tài sản.

Cấu kết với nhân viên các nhà máy, xí nghiệp

Không chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ của gian do trộm cắp mà có, một số cơ sở thu mua phế liệu sắt giá cao còn tiến hành cấu kết với nhân viên của các nhà máy, xí nghiệp để tuồn hàng từ bên trong ra và mua lại chúng với giá hời, rồi sau đó lại bán ra với giá cao để thu lợi bất chính, gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp sản xuất.

Kết quả hình ảnh cho bãi phế liệu

Tất nhiên, không phải cơ sở kinh doanh phế liệu nào cũng có những hành vi như vậy, thế nhưng nó đã và đang làm xấu hình ảnh của một nghề lương thiện trong mắt cộng đồng, tạo ra những tiền lệ xấu gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự chung tại khu vực hoạt động.