Trước đây đa phần mọi người đều coi phế liệu như rác thải không có giá trị và vứt bỏ nó ra ngoài mà không nghĩ ngợi gì. Tuy nhiên, với xu hướng phát triển của xã hội thì mọi thứ hoàn toàn được thay đổi. Con người đã nhận thức được giá trị mà phế liệu mang lại ra sao và cũng vì vậy mà các dịch vụ thu mua phế liệu ở khắp các tỉnh thành hiện nay đã được gia tăng.

nhap-phe-lieu-1

Không chỉ dừng lại ở việc thu mua phế liệu giá cao trong nước, khá nhiều đơn vị còn nhập khẩu phế liệu từ nhiều quốc gia khác để chuẩn bị nguyên liệu sản xuất. Lợi ích của việc làm này là không ai có thể phủ nhận, đem lại nguồn lợi về kinh tế.

Nhận xét về vấn đề này các chuyên gia cho biết tuy mang về nhiều lợi ích nhưng đây là một việc làm trái pháp luật và khi nhập một nguồn phế liệu lớn mà không xử lý đúng cách thì nó sẽ gây tình trạng ô nhiễm gia tăng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng một cách đáng kể.

nhap-phe-lieu-2

Lượng rác thải ở nước ta ra môi trường đã đạt đến mức báo động, trong khi đó các dịch vụ thu mua phế liệu sắt, đồng kẽm…chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ mà thôi. Các cơ quan thực hiện công tác quản lý cũng như các quy định ngành nghề này chưa được chặt chẽ, khi nhập thêm lượng phế liệu từ nước ngoài về thì nó sẽ gây nên vô số tình hình rối ren hơn mà thôi.

Hầu hết các cơ sở thu mua phế liệu hiện nay đều nhận gom đầy đủ các mặt hàng từ sắt, thép cho đến inox, nhựa, kẽm…Một khối lượng phế liệu lớn được nhập vào nước ta thông qua con đường chính ngạch, ở đây gây ra rất nhiều mối nguy hiểm cho môi trường, các thiết bị hư hại không còn sử dụng được, máy móc và các linh kiện điện tử tồn tại không ít chất gây nguy cơ bệnh tật cho con người.

nhap-phe-lieu-3

Mỗi năm ước tính có hàng trăm tấn phế liệu, một phần nhỏ được xử lý và phần còn lại chưa kịp xử lý, cộng thêm nguồn nhập từ nước ngoài gia tăng ngày một cao dẫn đến tình trạng quá tải, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Phải công nhận rằng, nhập phế liệu giúp tiết kiệm được chi phí khá lớn trong quá trình sản xuất, các sản phẩm tạo ra có giá thành thấp hơn thì các nguồn phế liệu sẽ tồn lưu và không được xử lý đúng cách gây nên vô số mối nguy hiểm tiềm tàng.

Nhằm giải quyết được vấn đề này thì trong tương lai hi vọng các cơ quan chức năng và những người hoạt động trong lĩnh vực này cần phải cố gắng đưa ra biện pháp để giải quyết triệt để lượng phế liệu tồn kho, áp dụng quy trình hiện đại để sản xuất, hạn chế lượng phế liệu nhập bên nước ngoài về và nếu nhập thì bạn cũng cần phải đưa ra phương án hạn chế tối đa các khuyết điểm của nó.