Là một nghề không đòi hỏi quá nhiều về vốn cũng như trình độ chuyên môn, thu mua phế liệu hiện đang có một lượng lớn lao động đang mưu sinh bằng công việc này, đa phần trong số họ là những người nghèo và có trình độ thấp. Mặc dù vậy, nếu muốn kinh doanh và phát triển bằng nghề này, các chủ vựa thu mua sẽ phải đáp ứng các quy định về pháp luật khi thành lập cơ sở.

Lựa chọn mô hình doanh nghiệp

Như mọi ngành nghề khác trong xã hội, các chủ cơ sở sẽ phải tiến hành đăng ký giấy phép hoạt động kinh doanh, chứ không thể tự ý mở ra vựa thu mua một cách tự phát và không được kiểm soát. Hiện nay, luật không có quy định bắt buộc về số vốn phải có khi mở cơ sở, thế nhưng chủ doanh nghiệp nên tính toán quy mô và lựa chọn mô hình sao cho phù hợp.

Theo đó, nếu không có nhiều vốn cũng như không muốn hoạt động với quy mô lớn, các chủ vựa thu mua phế liệu đồng giá cao có thể chọn mô hình hộ kinh doanh cá thể. Phương thức này vẫn sẽ đảm bảo đầy đủ các quyền và nghĩa vụ để cơ sở có thể tiến hành giao dịch với khách hàng.

cac-van-de-can-luu-y-khi-thanh-lap-co-so-thu-mua-phe-lieu-1

Tuy nhiên, mô hình này không có phép cơ sở thuê số lượng lao động lớn hơn 10 người, đây được xem là một hạn chế không nhỏ nếu chủ doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Hơn thế nữa, rất nhiều nhà máy xí nghiệp thường lựa chọn giao dịch với các công ty có quy mô lớn, do đó trước khi quyết định thành lập nên cân nhắc thật kỹ lưỡng.

 Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

Trên thực tế, hiện nay chưa có bất kỳ quy định bắt buộc về địa điểm kinh doanh khi hành nghề thu mua phế liệu giá cao tại Bình Dương. Mặc dù vậy, đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do vậy các doanh nghiệp sẽ phải có giấy cam kết hoặc đề án bảo vệ môi trường xung quanh nơi hoạt động.

Sở dĩ như vậy là bởi, ngành nghề này thường xuyên giao dịch nhiều loại phế liệu khác nhau, trong đó có những loại được đánh giá là độc hại cho môi trường xung quanh. Do đó, nếu không có những phương án cụ thể để đảm bảo môi trường sống của người dân xung quanh, các cơ quan quản lý sẽ không cấp phép cho doanh nghiệp hoạt động.

Tốt nhất, các chủ cơ sở nên chọn địa điểm kinh doanh cách xa khu dân cư, có diện tích rộng rãi và thuận tiện cho việc giao thông vận chuyển. Để làm được điều này mà không gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động, nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang mô hình kinh doanh trực tuyến, vừa có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể quảng bá một cách hiệu quả đến khách hàng.

cac-van-de-can-luu-y-khi-thanh-lap-co-so-thu-mua-phe-lieu-2

Còn về địa điểm cơ sở kinh doanh thì luật doanh nghiệp không quy định về điều kiện này. Có thể lựa chọn bất cứ địa điểm nào thuận lợi nhất. Tuy nhiên, để được đảm bảo an toàn cho môi trường cũng như cho sức khỏe người dân, nên xây dựng địa điểm thu mua phế liệu tránh xa các khu dân cư sinh sống đông đúc. Đa phần các cơ sở thu mua phế liệu tại Bình Dương đã áp dụng việc này và nó là thực sự cần thiết để bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe mọi người xung quanh.