Thu mua phế liệu là hoạt động kinh doanh đang được nhiều người lao động lựa chọn, nó không đòi hỏi kiến thức chuyên sâu cũng như tay nghề kỹ thuật cao, đặc biệt là không cần quá nhiều vốn để đầu tư. Tuy nhiên, có một thực tế là rất nhiều cơ sở thu mua chưa đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật, gây mất an toàn chung cho cả cộng đồng.

Từ đó, một bài toán đã được đặt ra là làm thế nào để kinh doanh một cách an toàn nhất? Đây không phải là một bài toán khó, nếu các chủ doanh nghiệp biết cách vận dụng các quy tắc và tiêu chuẩn của cơ quan quản lý.

Cần đăng ký hoạt động kinh doanh

Nhiều người vẫn cho mình quyền tự thành lập một cơ sở thu mua phế liệu giá cao mà không biết rằng, đây là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các chủ doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và quy định do nhà nước ban hành, khi đó mới có thể chính thức tham gia thị trường.

Đây chính là một trong những nguyên tắc quan trọng đầu tiên nếu muốn kinh doanh an toàn, bởi khi đã tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, cơ sở thu mua và bán phế liệu sẽ đạt tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, để khi có hỏa hoạn bất ngờ xảy ra thì hoàn toàn có thể xử lý được.

Kết quả hình ảnh cho kinh doanh phế liệu

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng phải có những đề án hoặc cam kết về việc bảo vệ môi trường, điều này không chỉ có ý nghĩa với chính các cơ sở mà còn với những người dân sinh sống xung quanh.

Đừng vì lợi nhuận mà bất chấp tất cả

Hiện nay, thực tế cho thấy có nhiều cơ sở thu mua phế liệu sắt giá cao tại Bình Dương vì lợi nhuận đã bỏ qua tất cả, sẵn sàng thu mua cả những mặt hàng có độ nguy hiểm cao như bom, mìn còn sót lại từ thời chiến tranh, hoặc những loại phế liệu độc hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Như vậy, để có thể hoạt động lâu dài và an toàn với nghề, các doanh nghiệp phải nâng cao hơn nữa ý thức trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật, tuyệt đối không kinh doanh các mặt hàng cấm, các loại phế liệu gây nguy hiểm cho tính mạng của con người dù lợi nhuận mà chúng mang lại là rất cao.

Kết quả hình ảnh cho kinh doanh phế liệu

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh phế liệu cũng phải áp dụng các phương pháp phân loại, bảo quản phế liệu một cách khoa học, hợp lý hơn, vừa giúp việc giao dịch trở nên thuận tiện, vừa tránh được các nguy cơ thường trực về cháy nổ tại nơi kinh doanh. Đặc biệt phải luôn có người trông coi để cảnh bảo, cũng như phải được huấn luyện các kỹ năng cần thiết để xử lý các tình huống phát sinh.